วิธีฝึกภาษาอังกฤษฟรีๆด้วยตัวเอง ง่ายๆได้ผลเร็ว

                  English (ภาษาอังกฤษ) ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในสังคมโลกปัจจุบัน เนื่องจากเป็นภาษาสากลที่ถูกตั้งขึ้นมาเป็นสื่อกลางในการสื่อสารของมนุษย์เกือบทุกคนบนโลก ในยุคปัจจุบัน คนไทยมีความเกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ในการทำงาน การเรียน หรือแม้แต่การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ผู้ที่มีความสามารถทางด้านภาษามากกว่า ก็ย่อมส่งผลประโยชน์ในหลายๆด้าน เช่น การทำงาน และโอกาส ความก้าวหน้า วันนี้แอดมินจึงมาแนะนำวิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง และหวังว่านักเรียนจะนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด วิธีที่จะสามารถฝึกได้ด้วยตัวเองให้ได้ผลมีดังนี้

 

1. Be there if you can พาตัวเองไปอยู่ในประเทศนั้นๆเลยค่ะ เริ่มข้อแรกมาก็ยากแล้ว แต่ไม่ยากเกินไปหรอกนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้มีโครงการแลกเปลี่ยนค่าใช้จ่ายไม่แพงเยอะแยะไปหมด ทั้ง Work and Holiday, Work and Travel, Aupair หรือ Internship ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษก็จะมีสหรัฐอเมริกา อังกฤษ  แคนาดา นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย นักเรียนจะได้ท่องเที่ยวด้วย ได้เรียนรู้และประสบการณ์ด้วย ได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติ มิตรภาพดีๆ และหากโชคดีก็อาจได้เก็บเงินเป็นกำไรกลับบ้านอย่างเป็นกอบเป็นกำ คุ้มสุดๆ แต่ถ้าใครที่มีข้อจำกัดทั้งด้านอายุ และทุนทรัพย์ ข้ามข้อนี้ไปเลยจ้า

2. Netflix ก็แค่กดสมัครไป เดือนละไม่กี่ร้อยบาท เราก็จะได้ดูหนังนับไม่ถ้วน เคล็ดลับก็คือเริ่มจากการอ่านซับไทเทิลภาษาไทย แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ หลังจากนั้น ทำการจดลงสมุด แรกๆก็อาจจะกดหยุดบ่อยครั้งหน่อย แต่หลังๆเราก็จะเดาศัพท์ได้เองนะจ๊ะ ภาพยนตร์หรือละครจะทำให้เราได้เรียนรู้บทสนทนาที่ใช้ในชีวิตจริง คำศัพท์ที่วัยรุ่นใช้ ครูแนะนำให้ดูเป็นซีรีส์ติดต่อกัน เช่น The Big Bang Theory ทั้งสนุกและได้คำศัพท์ทางด้านวิทยาศาสตร์ หรือ หากใครชอบสำเนียงอังกฤษ The Crown ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และได้ความรู้ประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน หนังหลายๆเรื่องให้ข้อคิดที่ดีมาก นักแสดงแสดงได้ดีก็จะทำให้เราอินไปด้วยและจดจำคำศัพท์ต่างๆได้ดี

3. Applications ฝึกภาษา ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ แอพจากทั้งต่างประเทศและในประเทศไทยที่ช่วยฝึกภาษามีเยอะมากๆ เช่น Duolingo, HelloTalk นักเรียนสามารถพิมพ์ค้นหาคำว่า English ก็จะมีแอพดีๆปรากฎขึ้นมากมายให้เลือกสรรเลยแหละจ้ะ นักเรียนจะได้เรียนรู้การทำข้อสอบภาษาอังกฤษ และคำศัพท์

4. Games ใช่ค่ะ..เกมต่างประเทศ โดยเฉพาะเกมแชท เกมที่มีบทสนทนา หรือเกมที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้เราสนุก ติดงอมแงม แล้วยังได้เรียนรู้ไปด้วย ตัวอย่างเช่น The Sims หรือ Homescapes วิธีนี้จะทำให้จำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น เพราะยิ่งเราเล่น ก็จะยิ่งอยากชนะ และผ่านหลายๆด่าน ซึ่งหากจะผ่านแต่ละด่านได้ก็ต้องรู้ทริคที่สำคัญ ทริคต่างๆเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ

5. YouTube พิมพ์ค้นหาคำว่า English, British  เชื่อว่าจะมีหลายคลิปสนุกๆขึ้นมาให้เราเลือก พยายามเลือกดูของต่างประเทศนะคะโดยเฉพาะ ซีรีส์ แล้วจะซึมซับไปเอง ไม่จำเป็นจะต้องเป็นแค่ภาพยนตร์ หรือละคร นักเรียนสามารถเลือกดูสารคดี การ์ตูน  Vlog เกมโชว์ The Voice หรือคลิปสอนภาษาอังกฤษ หากติดตามดาราหรือนักร้องต่างประเทศ จะทำให้เราพัฒนาภาษามากขึ้นเพราะเราจะพยายามเรียนรู้และฟังสิ่งที่พวกเขาพูดให้เข้าใจ

6. Chat เราสามารถแชทกับชาวต่างชาติด้วยโปรแกรมต่างๆเช่น  Skype , interpals หรือ Tinder แต่ระวังตัวเองด้วยนะคะ ในกรณีที่จะนัดเจอกัน วิธีนี้เราจะได้เรียนรู้กับบุคคลจริง ประโยคที่ใช้จริงในปัจจุบัน โปรแกรมเหล่านี้เหมือนป็นการย่อส่วนให้โลกของเราเล็กลง เราอาจได้รู้จักเพื่อนดีๆเพิ่มขึ้นมากมาย ในหลากหลายอาชีพ เพื่อนที่ไม่มีโอกาสได้รู้จักในชีวิตจริง เพื่อนที่อยู่ที่ต่างๆบนโลก หรืออาจได้คนรู้ใจอีกด้วย

7. News อ่านข่าวของต่างประเทศบ่อยๆ เช่น BBC News, VOA English, ABC News ฯลฯ แนะนำให้กดฟังด้วยนะคะจะได้เรียนรู้มากขึ้น คำศัพท์ของข่าวจะค่อนข้างสละสลวย สามารถนำไปปรับใช้ในการเขียนบทความ เขียนรายงาน เขียนข่าว และบางเว็บไซต์ก็มีสอนภาษาอังกฤษให้ฟรี แอดมินชอบรายการ BBC 6 minute English เป็นอย่างมาก

8. Tedtalks แอดมินฟังตลอดเลยค่ะ เป็นการแชร์ประสบการณ์ของผู้พูดที่มีความรู้ในแขนงต่างๆที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งได้ความรู้ทางด้านภาษา ด้านอื่นๆ สนุก และได้แรงบันดาลใจจนอยากจะไปเป็นผู้พูดเสียเอง 

9. Podcasts ข้อนี้ไม่ต้องอธิบายแล้วมั้งคะ เชื่อว่าหลายๆคนรู้จัก นักเรียนสามารถเลือกฟังได้ทุกเรื่อง แรกๆก็เลือกฟังนิทานไปก่อนนะคะ เพราะคำศัพท์จะค่อนข้างง่าย เมื่อเรียนรู้คำศัพท์ได้ระดับหนึ่งแล้วค่อยเลือกฟังบทความที่ยากขึ้น

10. Music ฟังเพลินเลยจ้า แต่ฟังเฉยๆแล้วจะไม่ค่อยได้อะไร พยายามนึกคำศัพท์ตามเนื้อเพลง ฝึกร้องออกเสียง ฝึกแปล แล้วจะเก่งขึ้น บางเพลงมีเนื้อหาที่ค่อนข้างลึกซึ้ง และเข้าถึงความรู้สึก ทำให้เราจำได้ดี โดยเฉพาะเพลงเก่าๆ ในยุคก่อนๆ

11. Do not translate อย่าแปลเป็นภาษาไทยค่ะ ฝึกมองสิ่งของรอบตัวแล้วนึกเป็นภาษาอังกฤษไปเลย เช่น เจอแมวก็ให้นึกว่า Cat ออกเสียงมาเลยก็ได้ จะได้ไม่เสียเวลาในการแปลสองรอบ หรือหากเจอคำศ้พท์ภาษาอังกฤษในบทความต่างๆ ให้นึกเป็นภาพ ไม่จำเป็นต้องแปลออกมาเป็นภาษาไทย

12. Volunteer เป็นอาสาสมัคร เข้าแคมป์ภาษาอังกฤษก็ได้ เป็นไกด์พาชาวต่างชาติเที่ยว  หรือหากมีที่พักหรือห้องว่าง สามารถนำห้องพักเข้าระบบให้เช่า หรือให้ต่างชาติมาอยู่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ (รอให้โควิดหมดก่อนนะ) เราจะได้ทั้งฝึกภาษา ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ได้เพื่อนใหม่ ไม่แน่นะ บางทีอาจได้ที่พักฟรีในต่างประเทศก็เป็นไปได้ 

13. English Down-under เว็บไซต์นี้เองค่ะ เรามีบทความให้เลือกอ่านมากมาย เริ่มตั้งแต่พื้นฐานแกรมมาร์ คำศัพท์ ประโยคต่างๆ ไปจนถึงการสนทนา นักเรียนสามารถเลือกอ่านได้ที่สารบัญด้านบน นอกจากนี้เรายังมีวิดีโอสอนอย่างละเอียดอีกด้วย หากได้อ่านทุกบทความแล้ว เชื่อว่านักเรียนต้องเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นอย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ ดูรูปต่างประเทศหรือหนุ่ม/สาวต่างชาติวนไปค่ะ แล้วจะมี Passion ในการฝึกภาษาเอง  แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ..สวัสดี

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 Comment

  1. A WordPress Commenter

    Hi, this is a comment.
    To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
    Commenter avatars come from Gravatar.

Leave A Comment

error: Content is protected !!

Welcome

 

วิดีโอสอนภาษาอังกฤษฟรี!

คลิก Link ด้านล่างเลย